Viêm chân răng uống thuốc gì để nhanh khỏi?

17:44 08/08/2022

Tìm hiểu về các loại thuốc thường được sử dụng với tình trạng viêm chân răng.

Theo các chuyên gia nha khoa, có tới 90% người mắc viêm chân răng do thói quen vệ sinh răng miệng cẩu kém khoa học. Ở mức độ nhẹ, bệnh viêm chân răng có thể điều trị bằng việc sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Vậy viêm chân răng thì uống thuốc gì để nhanh khỏi, cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau.

Viêm chân răng uống thuốc gì nhanh khỏi? 

Đối với bệnh lý viêm chân răng, bác sĩ sẽ cân nhắc mức độ nặng nhẹ của bệnh lý và các biến chứng do viêm chân răng gây ra để chỉ định viêm chân răng uống thuốc gì thì nhanh khỏi. Với câu hỏi viêm chân răng uống thuốc gì thì dưới đây là 3 nhóm thuốc được sử dụng để điều trị viêm chân răng:

  • Thuốc kháng sinh: Loại thuốc này có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại nhiễm trùng và giảm mảng bám. Các loại thuốc kháng sinh có thể được sử dụng bao gồm Metronidazole, Amoxicillin. Lưu ý rằng thuốc Amoxicillin không thích hợp với những người dị ứng với Penicillin, sử dụng Metronidazole thì không được uống rượu trong 48 giờ điều trị vì nó sẽ phản ứng với nhau khiến bạn mệt mỏi.

  • Thuốc giảm viêm: Nhóm thuốc kháng được được sử dụng khi bị viêm chân răng là Ibuprofen, Acid mefenamic, Diclophenac, Axit meloxicam. Chúng sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng sưng đỏ và giảm đau. Loại thuốc Corticosteroid có tính kháng viêm mạnh và chỉ được dùng trong trường hợp viêm chân răng ở giai đoạn nặng.

  • Thuốc dùng bên ngoài: Có thể sử dụng thuốc bôi trực tiếp vào vùng lợi bị viêm để giảm sưng tấy, đau nhức. Các sản phẩm dạng gel như thuốc Metrogyl, hoặc dạng dung dịch để súc miệng như Chlorhexidine 0,25% hoặc dạng sợi như Tetracyline để đưa vào túi quanh răng.

Phương pháp điều trị viêm chân răng triệt để

Viêm chân răng uống thuốc gì sẽ có hiệu quả ở một số trường hợp nhất định, nếu viêm chân răng ở giai đoạn nặng thì các loại thuốc trên thì có tác dụng hỗ trợ chứ không mang lại hiệu quả điều trị. Lúc này, tốt nhất là bạn nên áp dụng các biện pháp nha khoa theo khuyến cáo của bác sĩ.

Viêm nhiễm vùng nướu chính là do mảng bám và vi khuẩn tại vị trí này gây nên, do đó phương án điều trị cơ bản và quan trọng nhất đó chính là lấy cao răng. Kỹ thuật này giúp bạn loại bỏ được hoàn toàn vi khuẩn và mảng bám gây viêm nhiễm trong khoang miệng. Sau đó có thể sẽ phải tiến hành điều trị các biến chứng do viêm chân răng gây ra để khôi phục sức khỏe răng miệng cho người bệnh.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng hướng dẫn cho bạn cách chăm sóc răng miệng khoa học với việc vệ sinh răng miệng đúng cách và một chế độ ăn uống tốt. Nhờ đó mà sau điều trị bạn sẽ nhanh chóng lấy lại hàm răng khỏe đẹp, giúp ngăn ngừa bệnh lý viêm chân răng tái phát. 

Hi vọng thông tin bài viết viêm chân răng uống thuốc gì sẽ hữu ích với bạn. Lưu ý, thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, việc uống thuốc cần có chỉ định từ bác sĩ nha khoa để phù hợp với tình trạng của bạn nhất.