Ngân hàng số và ví điện tử khác nhau như thế nào?

10:56 02/02/2020

Tìm hiểu chi tiết về ví điện tử và ngân hàng số, nên chọn loại nào tốt hơn....

Ở thời đại 4.0 thì ví điện tử và ngân hàng số là hai dịch vụ gần như không thể thiếu. Đây đều là những tiện ích trực tuyến rất được mọi người quan tâm và yêu thích sử dụng vì những tính năng ưu việt. Tuy nhiên, có rất nhiều người lầm tưởng ngân hàng số và ví số điện tử là một. Vậy ngân hàng số và ví điện tử khác nhau như thế nào? Hãy đọc hết bài viết này để phân biệt chi tiết cũng như sử dụng chính xác nhé.

Ví điện tử là gì?

Ví điện tử là một dạng ứng dụng điện thoại có mục đích chính là lưu trữ tiền và sử dụng thanh toán hóa đơn, dịch vụ như bao loại ví khác. Tuy nhiên, thay vì tiền mặt thì bạn sẽ phải nạp tiền từ ngân hàng liên kết vào tài khoản ví điện tử.

Và tiền này có thể dùng để thanh toán ở bất cứ địa điểm nào chấp nhận, chỉ cần có internet. Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại ví điện tử khác nhau như: Momo, Payoo, Zalopay, Airpay,…

Bạn có thể sử dụng những ví điện tử kể trên để mua sắm tại nhiều sàn thương mại điện tử như là Tiki, Lazada, hay Shopee… Ví dụ như khi bạn dùng ví Airpay để mua sắm trên Shopee bạn sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi, từ mã giảm giá Shopee cho đến mã miễn phí vận chuyển…

Để tìm hiểu thêm về mã giảm giá Shopee, cũng như các ưu đãi khách khi dùng ví Airpay mua hàng trên Shopee bạn có thể xem tại đây. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm các hình thức thanh toán khác của Shopee tại đây: Shopee có những hình thức thanh toán nào? Nên chọn cách nào?

Tính năng của ví điện tử

Thanh toán trực tiếp: Khi mua sắm, ăn uống hoặc sử dụng các hoạt động giải trí, thanh toán hóa đơn điện, nước, cap,…

Chuyển tiền, nhận tiền dễ dàng nhanh chóng giữa tài khoản ví và tài khoản ngân hàng cá nhân cũng như giữa các tài khoản ví điện tử với nhau.

Nạp tiền, rút tiền đơn giản và miễn phí.

Ưu điểm:

- Ví điện tử hiện nay khá đa dạng, bạn có thể chọn bất kỳ ứng dụng nào trên điện thoại di động và tải về. Với nền tảng Android và IOS, bạn thậm chí có thể đăng nhập và sử dụng ví điện tử cả trên điện thoại lẫn máy tính bảng.

- Bạn có thể thực hiện cùng lúc nhiều giao dịch khác nhau chỉ bằng vài thao tác đơn giản, mọi đối tượng đều có thể sử dụng được.

- Giao dịch diễn ra nhanh chóng, linh hoạt giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian khi mua sắm, ăn uống,...

- Hàng tháng, bạn sẽ nhận được nhiều khuyến mãi từ nhà cung cấp như khuyến mãi giảm giá khi thanh toán ở những địa điểm liên kết với ví điện tử, giảm 15%, 20%,… khi thanh toán hóa đơn điện, nước,…

- Hiện tại đã có rất nhiều trung tâm mua sắm, đại lý và điểm giao dịch đã áp dụng cũng như hỗ trợ thanh toán bằng ví điện tử. Vì thế, đây sẽ là phương thức thay thế sử dụng tiền mặt trong tương lai.

- Bạn có thể nạp, rút tiền giữa tài khoản ngân hàng và ví điện tử hoàn toàn miễn phí. Một số ví điện tử cho phép nhận - rút tiền ngoại tệ và thanh toán quốc tế với mức phí khá rẻ.

- Truy vấn thông tin, lịch sử giao dịch một cách dễ dàng mọi lúc mọi nơi. Nhờ đó, bạn có thể cân bằng được nhu cầu mua sắm của mình.

Nhược điểm:

- Dễ bị mất tài khoản nếu truy cập vào các website có chữa mã độc, độ rủi ro tương đối cao.

- Chưa thực sự bảo vệ người dùng tuyệt đối 100%.

- Dễ bị lợi dụng và mất tiền nếu kẻ gian có điện thoại của bạn, vì tài khoản ví điện tử và tài khoản ngân hàng internet banking thường đều có sẵn trên điện thoại.

Ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số hay còn gọi là Digital Banking là nơi mà bạn có thể thực hiện mọi giao dịch ngân hàng qua internet mà không cần phải đến trực tiếp ngân hàng. Bạn có thể thực hiện các giao dịch như chuyển tiền cho người khác, vay tiền, gửi tiết kiệm tại mọi thời điểm, địa điểm khác nhau.

Tiện ích của ngân hàng số

Chuyển tiền, nạp tiền cho cùng ngân hàng hoặc khác ngân hàng mà không cần phải đến văn phòng giao dịch của ngân hàng.

Có thể vay nợ, gửi tiết kiệm có lãi suất như tại ngân hàng

Chuyển tiền, nhận tiền nhanh chóng, chỉ cần có internet là thực hiện được ở mọi nơi mọi lúc

Thanh toán hóa đơn điện, nước, internet dễ dàng.

Hỗ trợ quản lý tài chính của cá nhân hay doanh nghiệp

Ưu điểm

- Mọi hoạt động chuyển tiền hay nạp/ rút tiền đều dễ dàng, hơn thế bạn có thể chuyển tiền quốc tế giống như ở ngân hàng.

- Sử dụng ngân hàng số giúp bạn tiết kiệm thời gian đi lại khi cần giao dịch chuyển tiền, thanh toán hóa đơn,…

- Giúp bạn quản lý tài khoản với độ bảo mật cao.

- Thủ tục đơn giản đặc biệt không mất phí mở thẻ

- Ngoài ra bạn có thể gửi tiết kiệm có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn theo lãi suất ngân hàng.

Nhược điểm

- Ngân hàng số chưa được phổ biến rộng rãi trong nước

- Muốn truy cập ngân hàng số cần có internet

Điểm giống và khác nhau của ví điện tử và ngân hàng số?

Giống nhau

Các thanh toán và giao dịch đều diễn ra trên internet thực hiện được ở nhiều nơi khác nhau, đơn giản, dễ thực hiện. Đặc biệt đều có thể thanh toán hóa đơn, mua sắm trực tuyến,…

Khác nhau

Ví điện tử:

- Cần liên kết với tài khoản ngân hàng. Khi bạn nạp tiền vào ví tại các điểm nạp tiền nhưng không liên kết với ngân hàng thì một số giao dịch sẽ không thể thực hiện.

- Không cung cấp các dịch vụ ngân hàng khác như vay tiền, gửi tiết kiệm.

Ngân hàng số

- Có các dịch vụ như một ngân hàng bình thường, ví dụ như vay tiền, gửi tiền tiết kiệm được trả lãi suất,...

- Được cấp thẻ và tài khoản ngân hàng khi thực hiện trực tuyến hoặc offline và bạn không mất phí mở thẻ.

Qua bài viết trên, hi vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn thế nào là ví điện tử và ngân hàng số cũng như phân biệt được điểm khác nhau giữa hai hình thức này. Để tiện cho công việc và quản lý tài chính, bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp nhất để sử dụng.