Bước tiến mới của văn phòng linh hoạt tại Việt Nam tăng trưởng ở Đông Nam Á

03:32 12/10/2018

Bước tiến mới của văn phòng linh hoạt tại Việt Nam tăng trưởng ở Đông Nam Á

JLL Việt Nam, cho biết từ vị trí nhấp nhất trên bản đồ văn phòng linh hoạt (coworking) vào năm 2015, hiện Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 4 ở Đông Nam Á.

Tổng giám đốc JLL Việt Nam Stephen Wyatt, cho biết để thích ứng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, mô hình văn phòng cho thuê tại Việt Nam đang có những thay đổi theo xu hướng mới. Cùng với sự phát triển của mô hình văn phòng truyền thống, một lượng khách thuê nhất định đang có xu hướng sử dụng văn phòng linh hoạt.

Ưu điểm của loại văn phòng này là khách hàng sẽ không phải bỏ chi phí để gây dựng cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị cơ bản… khi sử dụng. Thay vì phải kéo dài thời hạn thuê cả năm như văn phòng truyền thống, hợp đồng thuê văn phòng linh hoạt có thể chỉ tính theo ngày, theo tháng.


Doanh nhân trẻ là những đối tượng quan tâm nhiều nhất tới mô hình văn
phòng làm việc linh hoạt. Ảnh minh họa: internet

Nhận thấy nhu cầu của nhóm khách hàng này, đã có một số nhà đầu tư bất động sản văn phòng cho thuê triển khai mô hình văn phòng làm việc linh hoạt đặc biệt chú trọng tới khu vực cho thuê văn phòng mặt bằng quận 1 thành phố Hồ Chí Minh. Chẳng hạn, năm 2017 Indochina, chủ sở hữu tòa nhà văn phòng hạng A - Indochina Plaza Hà Nội đã đầu tư vào Toong, một công ty coworking lớn nhất Việt Nam. Toong cũng đã ký kết với CapitaLand cùng hợp tác để phát triển không gian làm việc tại nhiều địa điểm khác nhau; Son Kim Land thì ra mắt coworking đầu tiên của họ có tên gọi Empress Business Centre là không gian làm việc trong tòa nhà Empress Building; còn Tập đoàn Trung Thủy, chủ sở hữu của tòa cao ốc Miss Ao Dai và Dreamplex Building mới đây cũng thành lập coworking Dreamplex...

Bàn về sự phát triển của mô hình văn phòng linh hoạt tại Việt Nam, ông Stephen Wyatt đánh giá: “Nhu cầu văn phòng của các công ty công nghệ và co-working tại Việt Nam đang có mức tăng trưởng nóng. Việt Nam đang bắt kịp tốc độ phát triển nhanh chóng với các thị trường khác trong khu vực, nhờ vào tầng lớp doanh nhân trẻ, năng động, am hiểu về công nghệ cao. Ngoài bộ phận doanh nghiệp khởi nghiệp, các công ty đa quốc gia ngày càng chú trọng đến thị trường Tp.HCM và hướng đến loại văn phòng linh hoạt. Do vậy, tuy nguồn cung của văn phòng làm việc linh hoạt tại Tp.HCM còn thấp nhưng với triển vọng và xu hướng thị trường thì tới đây mô hình này sẽ có sự thay đổi lớn”.